Chống thấm bể bơi luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ thấm nước từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong bể. Đặc điểm của hồ bơi, bể bơi có tần suất sử dụng rất nhiều và phải chịu áp lực nước thường xuyên với khối lượng lớn của nước do đó khả năng bị thấm hoàn toàn có thể xảy ra nếu bể bơi không được kết hợp thêm biện pháp thi công chống thấm.

Giới thiệu: Cách chống thấm nhà hiệu quả

Thiết kế và tiêu chuẩn chống thấm bể bơi

Theo kinh nghiệm thực tế việc xây dựng hồ bơi có liên quan nhiều khía cạnh như là tính thẩm mỹ của hồ bơi, hình dạng, kích thước, vật liệu được sử dụng để lắp đặt thi công, v.v. Khi quyết định xây dựng cấu trúc bể bơi chịu áp lực nước lớn thì khía cạnh quan trọng và tinh tế nhất thường được chú ý, xem xét tới là cách thiết kế cấu trúc chịu lực, những hạn chế và những thiếu sót có thể xảy ra làm giảm tuổi thọ công trình trong quá trình khai thác, sử dụng. Chúng tôi tóm tắt những điểm quan trọng nhất cần thực hiện như sau trong thi công hồ bơi, bể bơi:

 • Kết cấu bê tông cốt thép và tỷ lệ pha trộn bê tông, lưới thép;
 • Biện pháp thi công chống thấm và các vật liệu sử dụng bên ngoài của kết cấu bê tông;
 • Hệ thống đường ống tuần hoàn nước bơm xả và các thiết bị lọc nước, thiết bị chiếu sáng;
 • Vật liệu, phụ kiện ốp lát, lắp đặt trạng trí bên dưới và bên trên bể bơi;

Bảo vệ kết cấu và chống thấm bể bơi của bạn

Ngay cả khi kết cấu bê tông được làm tốt, nó vẫn cần phải được bảo vệ khỏi

“Các tác nhân hung hăng của nước” bằng các giải pháp thi công chống thấm, nếu không sẽ đẩy nhanh sự suy giảm tuổi thọ của kết cấu công trình và do đó làm giảm thời gian khai thác bể bơi, bể nước nhà bạn. Nước từ mặt đất thấm ngược lên, và nước trong hồ bơi theo thời gian sẽ thâm nhập vào bê tông, sẽ làm suy yếu cấu trúc bê tông. Cho nên, một giải pháp chống thấm an toàn, bền vững lâu dài là rất cần thiết không thể thiếu trong giai đoạn xây dựng bể bơi, bể nước nhà bạn.

Các phương pháp chống thấm bể bơi

Hiện nay có các phương pháp chống thấm bể bơi phổ biến như :

Chống thấm bể bơi bằng Sika, chống thấm bằng composite, chống thấm bằng Intoc và sử dụng sơn chống thấm Epoxy

Chống thấm bể bơi bằng sika

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực cần chống thấm, làm phẳng bề mặt, nếu cần sử dụng vữa để tạo góc, làm phẳng bề mặt hay tạo dốc, sử dụng Sika Latex TH như chất kết nối với bê tông
 • Trộn Sika latex TH với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó trộn với khoảng 4kg ximăng
 • Tưới ẩm nước cho bề mặt nhưng tránh để đọng nước.
 • Trộn Sikatop  Seal 107 như sau :Lắc mạnh thành phần A trong vài giây rồi cho vô thùng trộn. Cho từ từ thành phần B (bột mịn ) vô thành phần A theo tỷ lệ: 1 kg phần A : 4 kg phần B. Dùng cần trộn điện tốc độ thấp khuấy đều.
 • Thi công Sikatop  Seal 107 lớp 1 bằng bay hoặc cọ với định mức 2 kg/m2.
 • Sau khoảng 4 giờ lớp thứ nhất khô thì tiếp tục thi công lớp thứ 2 bằng bay hoặc cọ. Có thể dùng miếng xốp xoa phẳng mặt nếu cần
 • Sau khi lớp thứ hai được thi công 24h có thể tiến hành dán gạch với loại chất kết dính phù hợp nếu có

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao nhất việc chống thấm nên được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo phù hợp với tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng.

Chống thấm bể bơi bằng Composite

Các bước thi công chống thấm bằng Composite đơn giản như sau:

 • Làm sạch bể mặt cần chống thấm.
 • Lăn keo compostie đều khắp bề mặt sau đó phủ lớp keo có vải thủy tinh 2 lần.
 • Sử dụng cát sạch rải lên bề mặt để tạo độ bám
 • Chống thấm bể bơi bằng Composite có rất nhiều ưu điểm như nhẹ, tuổi thọ dài nhờ độ bền cao với mọi thời tiết và nhiệt độ, dễ thi công, cách điện, cách nhiệt..

Chống thấm bể bơi bằng intoc

INTOC là sản phẩm chống thấm có tính kháng nước cao và với độ bền đã được khách hàng xác nhận là ít nhất 20 năm.Đặc biệt thích hợp với các hạng mục áp lực nước cao như hồ bơi, bồn nước, bể chứa nước, hố thang máy…

Chống thấm bể bơi bằng sơn chống thấm Epoxy

Chuẩn bị bề mặt:

 • Vệ sinh bề mặt, đổ bê tông bể với mạch ngừng được xử lý bằng băng cản nước PVC hoặc thanh Bentonite trương nở.
 • Sau thời gian đổ bê tông khoảng 2 tuần chúng ta có thể tiến hành chống thấm bằng phương pháp sử dụng sơn Epoxy.

Các bước thi công chống thấm:

Bước 1: Xả nhám, vệ sinh sạch sẽ và trám vá bề mặt thành, lòng bể.

Bước 2: Sử dụng vật liệu Epoxy chống thấm 2 thành phần bả lớp 2 lớp.

Bước 3: Sử dụng sơn lót Epoxy lăn đều bề mặt với con lăn rulo chuyên dụng ( Epoxy gốc dung môi hoặc không dung môi, tuyệt đối không sử dụng epoxy gốc nước)

Bước 4: Thực hiện thi công sơn phủ 2 lớp màu với vật liệu sơn Epoxy.

Với rất nhiều ưu điểm tuyệt vời phương pháp chống thấm bể bơi bằng sơn EPoxy sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn để vừa có được kết quả như ý và với chi phí thấp nhất.

Tìm hiểu thêm: Những biện pháp chống thấm tường hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất

Quy trình các bước thi công chống chấm cho bể bơi, hồ bơi

Bước 1: Láng phủ lót nền móng bê tông nền bể:

Một khi phần lớp kết cấu bê tông đầu tiên của hồ bơi đã được hoàn thành, giai đoạn tiếp theo là tạo màng phủ ngăn nước thấm ngược từ nền đất của bể bơi nếu bạn thi công bể âm đất.

Trước khi thực hiện bước này, điều đầu tiên cần làm là làm sạch bề mặt bằng phun nước áp lực cao để loại bỏ dầu mỡ, axits, bụi bẩn,…. Điều quan trọng là không được có bất kỳ vật gì hoặc chất nào khác có thể cản trở khả năng, độ bám dính của các sản phẩm màng chống thấm được áp dụng.

Bước 2: Tạo màng chống thấm bảo vệ kết cấu bê tông bể

Sau khi thi công xong lớp lót chống thấm nền móng bê tông bể, lớp bê tông cốt thép chịu lực chính được tiến hành thi công xong, đủ thời gian ninh kết bê tông sẽ tiến hành thi công lớp màng phủ chống thấm bảo vệ bê tông, giúp ngăn nước thấm ngược từ nền đất thấm ngược lên và nước trong bể bơi thấm ra. Chú ý trước khi thi công chống thấm, nền tường bể bơi cốt bê tông cần được dùng vòi nước có áp lực nước cao xịt rửa sạch bề mặt không còn dính bụi bẩn, dầu mỡ, axit để đảm bảo độ bám của mặt sàn tường của lớp phủ chống thấm bảo vệ.

Chú ý: các đường ống nước, ống thoát nước bơm xả cần được thi công chống thấm đúng phương pháp và sử dụng đúng vật liệu chuyên dụng trong thi công.

Bước 3: lựa chọn vật liệu chống thấm bể bơi

Sử dụng các vật liệu chống thấm thẩm thấu đặc biệt tạo thành một màng liên kết ngăn không cho nước thấm qua và hợp chất chống thấm có thể di chuyển ngấm sâu tới gần 1m dưới nền bê tông và khi gặp nước là tạo phản ứng hóa đá, đông cứng. Công nghệ chống thấm này là của Mỹ có hiệu quả áp dụng cho tất cả các vấn đề rò rỉ bao gồm cả các vết nứt nền hoặc sàn kết cấu bê tông.

Các sản phẩm, vật liệu áp dụng vào các công trình đã được khẳng định vị thế uy tín bằng việc chỉ định ứng dụng vào các công trình quan trọng nhất trên toàn cầu, từ vùng Cực Bắc lạnh giá ở Na Uy và Nga đến vùng khí hậu cực nóng như các nước Ả rập ở Trung Đông

Bước 4: Một số gợi ý thi công căn bản

Vệ sinh bề mặt

Bề mặt hạng mục, vị trí thi công cần được làm sạch mảng bám, xịt rửa sạch bằng nước sạch. Cần đảm bảo bề mặt bê tông cần được ngậm đủ bão hòa nước trước khi bắt đầu thi công.

Xử lý đối với ống xuyên sàn.

 • Dùng băng trương nở quấn quanh ống xuyên sàn, cổ ống, khớp mí nối cẩn thận kín quanh cổ ống, sau đó dùng bay trét vữa đồ bù không co ngót đổ đầy vị trí hổng cổ ống. Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa ximăng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên

Đối với vách bê tông.

 • Thi công phủ lớp 2 lớp vữa chống thấm lên bề mặt và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa ximăng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên.

Đối với sàn bê tông.

 • Thi công phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, ngay sau đó phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10mm lên trên.
 • Thi công giật lùi để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

Đối với mạch ngừng tiếp giáp giữa tường và mặt sàn.

 • Tiến hành quét một lớp vữa loãng chống thấm ( Vật liệu dành riêng chi vị trí mạch ngừng tường và sàn) rồi gấp vuông góc lưới thủy tinh cao 20cm và phủ rộng khắp mặt sàn . Dùng chổi cụ quét thêm 2 lớp chống thấm chuyên biệt
 • Lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, ngay sau đó phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10mm lên trên.
 • Thi công giật lùi để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

Khi nào bạn nên chọn Giải pháp chống thấm

Chống thấm nhà là một phần thiết yếu, không thể thiếu của bất kỳ dự án xây dựng từ nhà dân tới quốc gia. Chúng ta chắc chắn sẽ không muốn nhìn thấy ngôi nhà của mình bị rò rỉ khi mới đi vào sử dụng một khoảng thời gian ngắn và trong tương lai. Do đó, việc chống thấm cho ngôi nhà như là một biện pháp cần thiết để đảm bảo cho các hạng mục xây dựng trong công trình được bền vững lâu dài và  giữ được vẻ đẹp sau nhiều năm sử dụng. Trong thực tế, thi công chống thấm nhà nên được thực hiện luôn trong thời gian xây dựng một ngôi nhà mới cũng như có thể được thực hiện khi có nhu cầu sửa chữa, chống thấm.

Lý do tại sao áp dụng biện pháp chống thấm là thích hợp cho những ngôi nhà mới:

 • Ngăn chặn nguy cơ rò rỉ, thấm nước
 • Tăng cường độ bền của cấu trúc ngôi nhà
 • Giảm thiểu chi phí khi phát sinh sửa chữa

Xem thêm: 6 cách xử lý tường bị ẩm mốc, cách tẩy vết bẩn trên tường

Lý do, tại sao bạn lựa chọn giải pháp thi công chống thấm khi có nhu cầu sửa chữa chống thấm là phù hợp:

 • Chấm dứt việc sửa chữa chống thấm lặp đi lặp lại nhiều lần
 • Đặt dấu chấm hết cho những lo lắng các hạng mục công trình xuống cấp hay nội thất trong ngôi nhà của bạn bị hỏng.
 • Tránh các vấn đề sức khỏe phát sinh từ ẩm ướt

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *